พรบ.คอมพิวเตอร์เตอร์ 2560

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า พรบ.คอมพิวเตอร์ 2560  จากสื่อต่างๆ  ที่คุยกันมากมายว่ามีอะไรบ้างหลายคนอาจจะยังไม่รู้ หรือที่รู้อาจจะยังไม่รู้หมด วันนี้ เว็บไซต์ของ สรุป พรบ.คอมพิวเตอร์ 2560 แบบสั้นๆ (ฉบับที่ 2) ดังนี้ 

 1. การฝากร้านใน Facebook, IG ถือเป็นสแปม ปรับ 200,000 บาท
 2. ส่ง SMS โฆษณา โดยไม่รับความยินยอม ให้ผู้รับสามารถปฏิเสธข้อมูลนั้นได้ ไม่เช่นนั้นถือเป็นสแปม ปรับ 200,000 บาท  
 3. ส่ง Email ขายของ ถือเป็นสแปม ปรับ 200,000 บาท
 4. กด Like ได้ไม่ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ยกเว้นการกดไลค์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถาบัน เสี่ยงเข้าข่ายความผิดมาตรา 112 หรือมีความผิดร่วม
 5. กด Share ถือเป็นการเผยแพร่ หากข้อมูลที่แชร์มีผลกระทบต่อผู้อื่น อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ โดยเฉพาะที่กระทบต่อบุคคลที่ 3
 6. พบข้อมูลผิดกฎหมายอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของเรา แต่ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าของคอมพิวเตอร์กระทำเอง สามารถแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ หากแจ้งแล้วลบข้อมูลออกเจ้าของก็จะไม่มีความผิดตามกฎหมาย เช่น ความเห็นในเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมไปถึงเฟซบุ๊ก ที่ให้แสดงความคิดเห็น หากพบว่าการแสดงความเห็นผิดกฎหมาย เมื่อแจ้งไปที่หน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อลบได้ทันที เจ้าของระบบเว็บไซต์จะไม่มีความผิด
 7. สำหรับ แอดมินเพจ ที่เปิดให้มีการแสดงความเห็น เมื่อพบข้อความที่ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ เมื่อลบออกจากพื้นที่ที่ตนดูแลแล้ว จะถือเป็นผู้พ้นผิด
 8. ไม่โพสต์สิ่งลามกอนาจาร ที่ทำให้เกิดการเผยแพร่สู่ประชาชนได้
 9. การโพสเกี่ยวกับเด็ก เยาวชน ต้องปิดบังใบหน้า ยกเว้นเมื่อเป็นการเชิดชู ชื่นชม อย่างให้เกียรติ
 10. การให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต ต้องไม่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียเชื่อเสียง หรือถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ญาติสามารถฟ้องร้องได้ตามกฎหมาย
 11. การโพสต์ด่าว่าผู้อื่น มีกฏหมายอาญาอยู่แล้ว ไม่มีข้อมูลจริง หรือถูกตัดต่อ ผู้ถูกกล่าวหา เอาผิดผู้โพสต์ได้ และมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท
 12. ไม่ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ผู้ใด ไม่ว่าข้อความ เพลง รูปภาพ หรือวิดีโอ
 13. ส่งรูปภาพแชร์ของผู้อื่น เช่น สวัสดี อวยพร ไม่ผิด ถ้าไม่เอาภาพไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หารายได้

นี่เป็นส่วนหนึ่งของ พรบ.คอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) ที่มีผลใช้แล้ว และระบบการให้บริการภายในอาคาร โรงแรม อพาร์เม้นท์ของท่านมีระบบการบันทึกการใช้งานเหล่านี้หรือยังถ้าตอบว่า "ยังไม่มี" ท่านก็จะอยู่บนความสิ่งจากความผิดที่ท่านไม่ได้ก่อ โดยระบบที่ดีควรแบ่งแยกการใช้งานและมีการบันทึก Log file เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานหากเมื่อยามจำเป็นสิ่งเหล่านี้ที่ท่านไม่คาดคิดมาถึง  

โดยยังมีข้ออื่นๆอีก ที่อาจจะมีประเด็นต่อการใช้งานโซเชียล  เน็ตเวิร์ก์ อีกมากมาย  ดังนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งที่เราอาจจะรู้กฎหมายฉบับนี้ให้ถี่ถ้วน สามารถอ่านแบบละเอียดได้ 

ดาวน์โหลดที่นี่

 

 

 

Visitors: 12,821